วัตถุดิบและขั้นตอนการทำอาหาร

·       คิมบับ หรือ ข้าวห่อสาหร่าย (김밥)

      



     วัตถุดิบ
           1.    สาหร่าย แผ่นใหญ่ 3 แผ่น
           2.   ข้าวเกาหลี ( หุงสุก ) 1 ถ้วย
           3.   แครอท หั่นยาวๆ 3 ชิ้น
           4.    แตงล้าน หั่นเป็นท่อนยาวๆ 3 ชิ้น
           5.    ใบกวางตุ้ง 3 ต้น
           6.    ปูอัด 6 แท่ง
           7.    ไข่เจียว ทอดแบบบางๆ 3 แผ่น
           8.    หัวผักกาดดอง หั่น 3 ชิ้น
           9.   งาขาว คั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
           10.  น้ำมันงา 3 ช้อนชา
           ขั้นตอนการทำ
           1.    วางแผ่นสาหร่าย บนแผ่นไม้ไผ่สำหรับทำซูชิ ตักข้าวเกาหลีคลุกกับน้ำมันงา เล็กน้อยวางลงแผ่นสาหรายเกลี่ยให้ทั่วแผ่นสาหร่าย นำไข่เจียววางลงปูอัด 2 ชิ้น แล้วตามด้วย แครอท แตงล้าน ใบกวางตุ้ง ผักกาดดอง

           2.   ม้วนแผ่นไม้ไผ่ขึ้นกดให้ได้รูปทรงกลมให้แน่น โรยงาและตัดให้เป็นคำเสริฟกับ น้ำจิ้มข้าวห่อสาหร่ายคิมบับ

·      แกงกิมจิ ซุปกิมจิ (김치찌개)


        วัตถุดิบ
        1.    เบคอนหั่น หรือหมูสาม (ชั้นหั่นชิ้น) 100 กรัม
     •  2. ผงกระเทียม 1 ช้อนชา (หรือกระเทียมสับ 3 กลีบ)
     •  3. ขิงผง 1 ช้อนชา (หรือขิงสับ 1 ช้อนชา)
     •  4. พริกป่น หรือพริกเกาหลี 1/4 ช้อนชา
     •  5. กิมจิ 150-200 กรัม
     •  6. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
     •  7. ดาชิ (ผงซุปปลา) 2 ช้อนโต๊ะ (ซุปก้อนไก่หรือหมู 1/2 ก้อน หรือน้ำที่แช่ปลาแห้งปริมาณพอเหมาะ)
     •  8. โคชูจัง (พริกแกงเกาหลี) 1-2 ช้อนโต๊ะ
     •  9. มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) หรือเต้าเจี้ยวไทย 1 ช้อนโต๊ะ
     • 10. ต้าหู้คินุ หรือเต้าหู้ใบตอง (หั่นเต๋าใหญ่) 1/2-1 ก้อน
     • 11. ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • 12. ต้นหอมญี่ปุ่น หรือต้นหอมไทยหั่นท่อน
ขั้นตอนการทำ
1. นำเบคอนลงไปผัดในกระทะพอให้มีน้ำมันออกมาแล้วใส่กระเทียม ขิง และพริกป่นลงไปผัดให้เข้ากัน พอผัดจนเบคอนหอม ใส่กิมจิ (พร้อมน้ำกิมจิ) ลงไปผัด เติมน้ำเปล่า
2. ปรุงรสด้วยผงซุปปลา โคชูจัง มิโซะ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เต้าหู้ลงไป รอสักครู่เพื่อให้เต้าหู้ดูดซึมน้ำซุปเข้าไป (ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที)
4. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

·      บิบิมบับ ข้าวยำเกาหลี (비빔밥)

        วัตถุดิบ
        1.    ผักปรุงรส
        2. เนื้อหมูหมัก
     3. โคชูจัง
     4. น้ำตาลทราย
     5. น้ำมันพืช
     6. ข้าวสวยหุงสุก
     7. ไข่แดง
ขั้นตอนการทำ
1. เริ่มจากทำผักปรุงรส โดยใส่น้ำลงในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่ผักทีละอย่างลงไปลวกจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ปรุงรสผักทีละอย่าง (ยกเว้นปวยเล้ง) ด้วยเกลือ น้ำมันงา และงาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน เตรียมไว้
3. ส่วนปวยเล้งจะปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และงาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน เตรียมไว้
4. หั่นเนื้อหมูหมักเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อหมูหมักลงไปผัดจนสุก ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
6. ผสมโคชูจังกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน (สำหรับคนที่ชอบกินหวาน)
7. จัดจานโดยตักข้าวสวยลงในถ้วย วางผักปรุงรสและหมูเกาหลีลงไปให้สวยงาม ราดโคชูจังลงไป สุดท้ายตักไข่แดงวางลงไปตรงกลาง พร้อมเสิร์ฟ

·      ต๊อกบ๊กกี (떡복이)

วัตถุดิบ
1. แป้งต๊อก 100 กรัม
2. ปูอัด 30 กรัม
3. ลูกชิ้นเนื้อ 30 กรัม
4. เต้าหูขาว 20 กรัม
5. หอมหัวใหญ่ซอย 15 กรัม
6. ชีสมอสซาเรลลาขูด 150 กรัม
7. กิมจิ 100 กรัม
8. ซอสโคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
ขั้นตอนการทำ
1.    นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เทน้ำเปล่าลงไป
2.    ใส่แป้งต๊อก ตามด้วยซอสโคชูจัง ปูอัด ลูกชิ้นเนื้อ เต้าหู้ขาว กิมจิ และหอมหัวใหญ่ซอย คนให้เข้ากัน ต้มจนแป้งต๊อกนิ่ม และน้ำงวดลง
3.    ตักใส่กระทะร้อน เปิดไฟกลาง โรยชีสมอสซาเรลลาขูด รอจนชีสละลาย
4.    สุดท้ายเผาหน้าชีสด้วยปืนพ่นไฟให้สีสวย ยกลงพร้อมเสิร์ฟได้เลย

·      ข้าวผัดกิมจิ (김치 복음밥)

       วัตถุดิบ
       1.    ​​กิมจิผักกาดขาว 1 ถ้วย
       2.   ข้าวสวย 2+1/2 ถ้วย
       3.   ​​น้ำพริกเกาหลี (โคชูจัง) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
       4.    น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
       5.    ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
       6.    เต้าหู้เนื้อแข็ง 1 ชิ้น
       7.    หอมหัวใหญ่สับ 1/2 หัว
       8.    ​​กระเทียมสับ 2 กลีบ
       9.   เห็ดหอมซอย 1 ถ้วย
      10 .ต้นหอมซอย 2 ต้น
      11  .ไข่ดาว
      12.น้ำมันพืช
        ขั้นตอนการทำ
     1. ผสมน้ำพริกโคชูจัง น้ำส้มสายชู และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
        2. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ เทน้ำมันใส่กระทะรอจนร้อน ใช้ความร้อนปานกลาง ใส่เต้าหู้ลงไป รอจนผิวนอกเริ่มเกรียมทั้งหมดแล้วตักขึ้น
        3. ใส่หอมหัวใหญ่สับและกระเทียมสับลงไปผัดจนนิ่ม ใส่กิมจิลงไป ตามด้วยเห็ดหอมและข้าวสวย คนให้เข้ากัน
        4. ตักส่วนผสมน้ำพริกโคชูจังลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่เต้าหู้และต้นหอมซอยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ เสิร์ฟคู่กับไข่ดาว

·     ต๊อกกุก (떡국)

วัตถุดิบ
1.    ต๊อกขาว   500 กรัม
2.   (กระเทียม)บด 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.   ทัลกัลป์ (ไข่ไก่) 2 ฟอง
4.    โซโกกีอูดุน(เนื้อวัวส่วนสะโพก)  100 กรัม
5.    ฮูชูการุ(พริกไทย)ป่น  เล็กน้อย
6.    เครื่องในวัว   200  กรัม
7.    มุล(น้ำ )     10   ถ้วยตวง
8.    ซุปเนื้อวัว      8  ถ้วยตวง
9.   โซกึม(เกลือ) เล็กน้อย
10.       กันจัง( น้ำปลา)    2   ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงเนื้อ
1.    กันจัง(น้ำปลา)  1 ช้อนโต๊ะ
2.   ซอลทัง(น้ำตาล) 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.   พา(ต้นหอมหอมซอย  1 ช้อนชา
4.    มานึล(กระเทียม)บดละเอียด  1/2 ช้อนชา
5.    โซกึม(เกลือ)  1/2 ช้อนชา
6.    ชัมกีรึม(น้ำมันงา) 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. เนื้อวัวเครื่องใน ต้มเอาน้ำซุป เตรียมไว้
2. เอาน้ำปลาและโซกึม(เกลือ)ปรุงรสในน้ำซุป เอาพา(ต้นหอมหอมซอย และมานึล(กระเทียม) บดใส่ลงไปต้มให้เดือดพล่าน
3. เนื้อที่ต้มแล้ว หั่นบางๆ แล้วใส่เครื่องปรุงลงไปผัด
4. เอาต๊อกใส่ลงในน้ำซุปต้มจนต๊อกลอยขึ้นมา นิ่มสุก ไข่ไก่ที่ตีฟองไว้เทใส่แล้วกวนให้ทั่ว เอาลงจากเตาไฟ
5. เอาต๊อกใส่ในภาชนะ โรยเนื้อวัว โรยฮูชูการุ(พริกไทย)ป่น แล้วเสิร์ฟ
6. เอาไข่ไก่ แยกไข่ขาว ไข่แดงออก แล้วเจียวบาง แล้วหั่น โรยบนซุป


·      จาจังมยอน (짜장면)

วัตถุดิบ
1.    น้ำมันพืช
2.   หมู(หมูสับจะอร่อยกว่า)
3.   ต้นหอม(สับเป็นท่อน)
4.    ขิงซอย
5.    โชยุ
6.    หัวหอมสับ ( หรือจะใส่กระเทียมด้วยก็ได้ )
7.    น้ำซุปกระดูกหมู
8.    เหล้าจีน (เอาที่มันได้กลิ่นหอมหน่อย บรั่นดีก็ใช้ได้)
9.   บะหมี่หรือเส้นยากิโซบะ
10.จุงกุกทเวนจาง (เป็นซอสถั่วดำของเกาหลีหากหาไม่ได้ก็ใช้ซีอิ๊วดำเคี่ยวกับน้ำตาลและน้ำพอเหนียวนิดๆ)
ขั้นตอนการทำ
1.  เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นนำเนื้อสัตว์ที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไปผัดในกระทะ แล้วใส่น้ำตามเล็กน้อยพอไม่ให้ติดกระทะ
2.  ใส่หัวหอม แตงกวา  ซอสจาจัง

3.  ผัดให้ทั้งหมดเข้ากันจนละเอียดเละแล้วปรุงรสตามใจชอบ(ถึงตอนนี้แล้วมันก็จะเป็นสีดำ) จากนั้นก็ยกลงจากเตา

4.  ลวกเส้นให้พอสุกประมาณ 3-5 นาที (ความนานแล้วแต่ขนาดของเส้น) นำเส้นไปจุ่มลงในน้ำเย็นจัดๆ เทใส่จานแล้วราดน้ำซอสที่เราเพิ่งผัดเสร็จ
·      พูลโกกิ หรือเนื้อย่าง (불고기)

วัตถุดิบ
1.    เนื้อตะโพก 1/2 กก.
2.   งา 2 ช้อนโต๊ะ
3.   น้ำตาล 2 ช้อนชา
4.    กระเทียมสับหยาบ ๆ 1 หัว
5.    ซีอิ๊วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
6.    เหล้าเชอรี่ 2 ช้อนชา
7.    เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1.    หมักเนื้อด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน คืองาและกระเทียมตามลำดับ หมักไว้ประมาณ 30 นาที หมักไว้นอกตู้เย็นแล้วจึงย่างให้สุกตลอดทั้งก้อน
2.   ผสมเครื่องน้ำจิ้มเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มแต่ละคน                                                  

·      ไก่ตุ๋นโสมหรือซัมเกทัง (삼계탕)

วัตถุดิบ
1.    เกลือ เล็กน้อย
2.   ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
3.   กระเทียม 8 กลีบ
4.    น้ำ 8-10 ถ้วย
5.    ขิง 1 แง่ง
6.    โสม 4 ราก
7.    ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
8.    พุทรา 4 ลูก
9.   เม็ดแปะก๊วย10 ลูก
  10. ไก่ขนาดย่อมๆ (ตัวใหญ่ไปจะไม่อร่อย) 2 ตัว  
   ขั้นตอนการทำ
1.    ล้างไก่ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ (บางคนที่ไม่ชอบหนังไก่ จะลอกออกก็ได้)
2.   ล้างข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.   นำกระเทียม ข้าวเหนียว พุทรา โสม แปะก๊วยใส่ไว้ในตัวไก่ ไขว้ขาไก่เข้าด้วยกันหรือจะใช้ด้ายมัดไว้ก็ได้
4.    นำไก่ใส่หม้อ ใส่ขิง น้ำ เปิดไฟแรงหลังจากน้ำเดือดให้หรี่ไฟอ่อนๆ (ถ้ามีหม้ออัดความดันจะสะดวกมาก)ถ้าใช้หม้อธรรมดาใช้เวลาตุ๋นประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าเป็นหม้ออัดความดันหลังจากมีเสียงร้องทิ้งไว้อีก5 นาทีก็ใช้ได้แล้ว
5.    ช้อนน้ำมันต้องทิ้งด้วย ก่อนเสิร์ฟปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือตามชอบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น